THƯ PHÁP VĂN MIẾU

ông-đồ-cho-chữ-thư-pháp-hiện-đại

Thư pháp tại Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Gíam nằm trong chuỗi các hoạt động giáo dục di sản. Nhằm phát huy giá trị truyền thống, thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước tham gia!

Ngày nay, khi chữ Hán Nôm không còn được sử dụng phổ biến. Thay vào đó là chữ Quốc ngữ thì bộ môn thư pháp cũng chuyển mình để phù hợp hơn với xu hướng của thời đại. Nhìn lại dòng chảy của nghệ thuật thư pháp với những tác phẩm đặc sắc. Để hiểu sâu hơn về “ Hồn chữ” và giá trị nghệ thuật có trong từng tác phẩm thư pháp hiện đại.

Hình ảnh ông đồ già với nghiên mực bên phố đông người qua lại đã đánh thức nỗi niềm về những giá trị cốt lõi của dân tộc. Mỗi một bức thư pháp luôn chứ đựng sự dung hòa. Nhẫn nại là những giá trị to lớn muốn gửi gắm tới gia chủ. Người xin chữ thư pháp ở Văn Miếu với hy vọng hướng suy nghĩ đến cái thiện. Tu thân, dưỡng tính sống tích cực và làm những điều tốt lành. Cuộc sống của những người có tâm sáng sẽ luôn được thanh thản, vui vẻ, an yên.

Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

(Ông đồ tác giả Vũ Đình Liên)

Viết thư pháp có thể viết được trên nhiều chất liệu như gỗ, vải lụa và mành,..Tuy nhiên chất liệu chính vẫn là giấy, giấy thì có nhiều loại. Song giấy phù hợp và mang tính truyền thống được nhiều thầy đồ sử dụng vẫn là giấy dó. Vẻ đẹp chữ viết của người phương Đông không chỉ dừng lại ở nghệ thuật biểu diễn mà nó còn phải lột tả được tính chất sâu thẳm bên trong của chữ viết.

Xem thêm tại Fanpage: Hồ Văn – Văn Miếu

One thought on “THƯ PHÁP VĂN MIẾU

Comments are closed.